Chế độ ăn uống cho người đau khớp gối?

Để tăng hiệu quả điều trị đau khớp gối, người bệnh cần thực hiện một số kiêng kỵ cần thiết đặc biệt là chế độ dinh dưỡng. Vậy người đang bị viêm đau khớp thì nên và không nên ăn gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

1. Người viêm đau khớp nên ăn gì?


Các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C như cam, dâu tây, mâm xôi, đào, xoài ….

Táo có tác dụng chống viêm tốt cho người viêm đau khớp

Rau củ: cải bắp, cải xanh, tỏi, gừng, các loại đậu xanh, rau bina, tỏi tây, cây oliu

Cá hồi, cá ngừ, sò, cá mòi, cá có thịt trắng … giầu axit béo omega 3 có tác dụng hạn chế viêm.

Ngũ gốc: gạo lứt, lúa mỳ, lúa mạch đen.

Húng quế, húng tây, ớt,quế, bạc hà, mùi tây và cây đinh hương.

Các nguồn thức ăn giầu ma-gie như chuối, quả mơ, đậu, rau có lá.

Dầu hạt cần có tác dụng điều trị đau khớp, chứa hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sương sụn, giúp giảm nhẹ cơn đau khớp, dự phòng viêm khớp.

Chất glosamin từ hải sản như vỏ tôm, cua, có hiệu quả ức chế thoái hóa, xúc tiến tu bổ đối với khớp gối đang bị thoái hóa.

2. Một số món ăn tốt với người viêm đau khớp


Cháo Bo bo: Chuẩn bị bo bo và gạo tẻ lượng bằng nhau. Đem bo bo tán nhuyễn, cùng gạo thêm nước vừa đủ nấu cháo. Món này thích hợp dùng cho người bệnh viêm khớp do phong thấp.

Đu đủ nấu giò heo: Đu đủ 30 g, giò heo 1 cái, rượu đế 10 g, gừng 5 g, hành 10 g, bột nêm 3 g, nước cốt gà 3 g, mỡ gà 30 g. Đu đủ rửa sạch, xắt lát; giò heo cạo sạch lông, chặt ra 4 miếng; gừng xắt lát, hành cắt khúc. Đu đủ, giò heo, rượu, gừng, hành cùng cho vào nồi, thêm 2,5 lít nước, nấu với lửa lớn cho sôi, rồi dùng lửa nhỏ hầm trong 45 phút, bỏ bột nêm, nước cốt gà và mỡ gà thì hoàn tất. Món ăn công hiệu cho các chứng phong thấp, khớp khó cử động, phù chân…

Người bị viêm đau khớp không nên ăn gì?


Những thực phẩm giàu photpho như thịt, phủ tạng, thịt đã qua chế biến, thịt đỏ.

Các sản phẩm bơ sữa vì chứa nhiều chất béo bão hòa làm thêm viêm đau.

Đồ ăn nhanh, thức ăn sẵn, thức ăn chiên quá kỹ và nhiều dầu.

Các thực phẩm dễ gây dị ứng và các sản phẩm làm tình trạng viêm đau trở nên tồi tệ hơn như ngô, sản phẩm bơ sữa đã qua chế biến, quả thuộc họ cam quýt.

Giảm muối, đường, hạn chế đồ uống ngọt vì chúng chứa nhiều đường và hàm lượng photpho cao.

Những thực phẩm giầu axit oxalic như nam việt quất, mận, củ cải cũng nên hạn chế.

Những thực phẩm gây tăng chất lipit máu gây bất lợi cho người đang bị viêm khớp như thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm bông, bánh kẹo.

Riêng với người bệnh gút cần lưu ý thêm là kiêng ăn các loại đậu, cây họ đậu, măng tây, súp lơ, nấm, nên dùng các loại đậu nành, dầu hạnh nhân, ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.