Bệnh viêm
khớp dạng thấp rất khó chữa khỏi. Trong đa số trường hợp, thuốc men chỉ tạm
thời đẩy lui bệnh. Nhiều người vẫn truyền nhau các phương pháp như nhịn đói trị
bệnh, loại bỏ những thức ăn gây đau đớn, chọn ăn những thực phẩm đặc biệt...
Tuy nhiên, cho đến nay, khoa học vẫn chưa chứng minh được hiệu quả của những
biện pháp này.
Việc áp dụng chế độ ăn kiêng
chỉ dẫn đến sự thiếu hụt dinh dưỡng, suy giảm sức khỏe. Trong khi chế độ ăn hợp
lý lại giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và độ rắn chắc của xương, hỗ trợ tốt hơn
cho các khớp, nhất là khi thời tiết thay đổi.
Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng, Giám đốc Trung tâm dinh
dưỡng TP HCM cho biết, viêm khớp dạng thấp thường đi kèm các đợt viêm (bệnh
nhân bị sốt, khớp bị sưng đau). Điều này làm tiêu hao năng lượng và gây chán
ăn, khiến người bệnh dễ bị thiếu dinh dưỡng. Họ cần ăn uống nhiều hơn để tích
lũy các chất dinh dưỡng
Theo bác sĩ Hưng, người bệnh viêm khớp dạng thấp
thường thấy mệt mỏi, cứng các khớp xương vào buổi sáng. Vì vậy, họ cần ăn điểm
tâm đầy đủ để tăng thêm sức lực. Ngoài 3 bữa chính, nên ăn thêm 2-3 bữa phụ với
thực phẩm giàu năng lượng. Thức ăn càng đa dạng càng tốt. Hàm lượng khuyến cáo
với từng thành phần dinh dưỡng là:
1.
Rau trái: Nên dùng trên 300 g rau và 200 g hoa quả mỗi ngày.
Chất xơ trong rau trái giúp giảm cholesterol máu, tránh táo bón (vốn là tình
trạng thường gặp ở người bệnh khớp).
2. Chất đạm:
Dùng 50 g thịt, 100 g đậu đỗ mỗi ngày. Có thể ăn 3-4 quả trứng/tuần (người có
cholesterol máu cao cần giảm xuống 1-2 quả /tuần). Các loại thực phẩm giàu chất
đạm như thịt cá, trứng, sữa, ngêu sò, tào phớ và đậu các loại... đều có lợi cho
sức khỏe. Chú ý chỉ ăn thịt nạc bỏ da, không ăn phủ tạng. Nên thay bớt đạm động
vật bằng đạm thực vật. Cần tăng cường uống sữa vì đây là nguồn cung cấp canxi
quan trọng, rất tốt cho người bệnh khớp.
3.
Chất béo: Không nên dùng quá 20 g dầu thực vật mỗi ngày. Nên
sử dụng dầu lạc, dầu vừng...
4.
Tinh bột: Ăn đầy đủ các thức ăn giàu chất bột như cơm, mì,
khoai củ để không bị thiếu dinh dưỡng.
5.
Muối, đường: Không nên ăn thực phẩm quá mặn hoặc quá nhạt. Cần
hạn chế lượng muối ở mức không quá 10 g/ngày và đường ở mức 20 g/ngày.
Theo bệnh viện fv